#1 Nắm vững thuật toán đề xuất video TikTok mới nhất

Nắm vững thuật toán đề xuất video TikTok mới nhất cùng Seeu Agency.

Như các bạn cũng biết, TikTok cũng giống như các nền tảng mảng xã hội khác như facebook, youtube…. Với cốt lõi phát triển là hệ thống video ngắn (short video), những video ngắn do những người sáng tạo (Creator) đem lại cảm xúc cho người dùng khi xem với thời lượng phù hợp từ 15s – 45s…

thuật toán đề xuất video tiktok
Tìm hiểu thuật toán đề xuất video TikTok cùng Seeu Agency

Vậy với kênh TikTok của bạn – lý do vì sao bạn đang làm KHÔNG HIỆU QUẢ trong khi những người sáng tạo khác họ đã có hàng trăm, thậm chí hàng triệu người theo dõi (follow) với hàng triệu lượt xem trên mỗi video clip TikTok đăng tải?

Cùng SeeU tìm hiểu cách thức hoạt động các thuật toán đề xuất video TikTok để clip của bạn  hiện thị trên trang chủ của TikTok nhé.

Có thể bạn quan tâm: 

3 vòng thuật toán đề xuất video TikTok cần chú ý

Tóm tắt nhanh thì Video của bạn phải qua rất nhiều vòng, nhưng chúng ta có 3 vòng thuật toán đề xuất video TikTok cần chú ý như sau:

3 vòng thuật toán đề xuất video TikTok cần chú ý
3 vòng thuật toán đề xuất video TikTok cần chú ý

Thuật toán đề xuất video TikTok vòng máy học

Vòng thuật toán đề xuất video TikTok đầu tiên là vòng máy học (AI), thường ở vòng này AI sẽ quét video dính vi phạm chính sách cộng đồng của TikTok hay không.

Ví dụ:
– Bạo lực
– Khiêu dâm
– Hút thuốc
– Nhạc
– Thương hiệu
– ….

Nếu video có vi phạm 1 trong các chính sách của TikTok :
+ Nặng sẽ bị xóa video .
+ Nhẹ thì giảm tương tác video hoặc có thể là giảm luôn kênh video của bạn.

Có nhiều trường hợp video bạn đã cắn đề xuất 1 thời gian và sau đó bị xoá với thông báo nội dung vi phạm chính sách cộng đồng của TikTok là do tại thời điểm máy học quét bỏ sót nội dung của bạn.

Thuật toán đề xuất video TikTok vòng máy học
Thuật toán đề xuất video TikTok vòng máy học

Lúc đó thì “xui thôi” . Tốt nhất là chấp hành nghiêm chỉnh để phát triển lâu dài bạn nhé.
Cho nên, gần đây thấy các Boss mỹ phẩm đăng nội dung quảng cáo sản phẩm tràn lan khi thấy kênh đã có 1 lượng follow và view/ video nhất định, rồi hỏi sao kênh em bị giảm tương tác???
Thì tiếp theo dưới đây, mình sẽ giải mã tiếp các lí do khiến kênh bạn chết dẫn mỗi ngày.

Thuật toán đề xuất video TikTok vòng người kiểm duyệt

 

TikTok là nơi để sáng tạo những video mang phong cách của bạn. Và để đảm bảo được nội dung có chất lượng riêng, phù hợp văn hoá mỗi thị trường thì tại Việt Nam, TikTok có xây dựng riêng 1 đơn vị tách biệt chỉ để lọc nội dung.
Vòng thuật toán đề xuất video TikTok này, nếu bạn để ý View/Video TikTok của bạn cán mốc từ 50k lên đến 1M view rất nhanh.

Đôi khi, clip của bạn được chuyển sang duyệt tại các nước khác nên bạn sẽ thấy tại thời điểm cắn đề xuất có thêm những bình luận của người nước ngoài.

Ví dụ:
Nếu video bạn được duyệt ở Thái Lan, hay Philippine hoặc ngẫu nhiên ở 1 đất nước nào đó đang có xu hướng quan tâm video của bạn, chúng ta sẽ thấy rõ lượng follow từ các quốc gia này tăng lên đáng kể ở trong mục Analytics.
Cũng kể từ lúc này quốc gia đó, nếu thấy video thuộc kênh của bạn phù hợp, họ sẽ cho video bạn được đề xuất hiện thị nhiều hơn.

Lưu ý:

Tại vòng người kiểm duyệt, kể cả sau khi được lên đề xuất, bình luận người xem quá tiêu cực hoặc ảnh hưởng xấu đến cộng đồng họ vẫn ẩn video của bạn trên nền tảng TikTok được.

Việc kiểm duyệt này cũng khá chặt chẽ vậy nên nếu chủ đề kênh bạn thuộc dạng nhạy cảm thì việc lên nhanh và xuống nhanh không kém.
Cân nhắc việc lựa chọn chủ đề xây kênh từ đầu để không tốn ngân sách và thời gian bạn nhé.

Thuật toán đề xuất video TikTok vòng người kiểm duyệt
Thuật toán đề xuất video TikTok vòng người kiểm duyệt

 

Thuật toán đề xuất video TikTok vòng duyệt đa quốc gia

Sau khi qua thuật toán đề xuất video TikTok vòng người kiểm duyệt của 1 quốc gia, người duyệt sẽ đưa video lên đề xuất tới các quốc gia khác đang có xu hướng quan tâm đến chủ đề của bạn.
Ở đây thì tùy văn hóa mà họ cho video của bạn duyệt hay không.

Nếu để ý những video có lượt xem từ 30M đến 100M về các chủ đề:
– Phong cảnh
– Thời tiết
– Chó mèo
– …
Là những chủ đề ai xem cũng hiểu, quốc gia nào cũng thấy hay, ít bị rào cản văn hoá thì lượt xem trên mỗi clip lên đến 100M cũng có bạn nhé.

Thuật toán đề xuất video TikTok vòng duyệt đa quốc gia
Thuật toán đề xuất video TikTok vòng duyệt đa quốc gia

 

Ảnh hưởng của thuật toán đề xuất video TikTok

Video đầu tiên được hiện thị đề xuất trên trang chủ TikTok ảnh hưởng đến toàn bộ các video trước đó và sau này trên chanel của bạn.
Video được cắn đề xuất quyết định lượng follow kênh của bạn:
– Họ là ai? Nam hay nữ?
– Họ bao nhiêu tuổi?
– Họ đến từ đâu?
– Họ thường quan tâm video của bạn vào thời gian nào?

Nếu video thứ 2 bạn đăng tải không khớp chủ đề video cũ thì chưa nói đến lượng fan đã follow quay lưng cao, mà máy và người duyệt cũng sẽ đọc kênh bạn không đúng chủ đề, không có tính chuyên sâu, thiếu sáng tạo nên video không có điểm gì thu hút so với các nhà sáng tạo (Creator) khác.

Ảnh hưởng của thuật toán đề xuất video TikTok
Ảnh hưởng của thuật toán đề xuất video TikTok

Điều đó đồng nghĩa kênh của bạn sẽ nằm vào diện cho giảm tương tác nếu duy trì liên tục ở các clip sau này.

Tư vấn và hỗ trợ 1 khách hàng trong MCN

Mình có tư vấn và hỗ trợ 1 khách hàng trong MCN #Netmatrix về trường hợp kinh doanh thời trang nhưng build nội dung lộn xộn, bắt chước các Creator khác nên chủ đề không đồng nhất. Do đó video lượt xem lúc nào cũng chỉ dao động từ 100-300 lượt xem.

Tuy nhiên, sau đó bạn làm lại chủ đề TikTok theo quy trình như sau:
– Ngày đầu tiên sau khi cơ cấu lại nội dung đăng liên tục 10 video/ ngày
– Ngày thứ 2, lượng video giảm dần còn 6 video/ ngày
– Ngày thứ 3 lượng video giảm dần còn 3 video/ ngày
– Ngày thứ 4 lượng video giảm dần còn 2 video/ ngày
– Từ ngày thứ 5 trở đi lượng video duy trì đều mỗi ngày 1 video/ ngày/ khung giờ cố định từ 11h00 (đến) 13h00.
Kéo dài trong 20 ngày bạn đã vượt mốc 240,000 lượt theo dõi (follow) kèm 1.8M thích.

thuat toan de xuat video tiktok
Tư vấn và hỗ trợ 1 khách hàng trong MCN

 

Nội dung mới ảnh hưởng đến thuật toán đề xuất video TikTok?

Trong bối cảnh dịch Covid, nên gần như các nền tảng Online nào cũng có sự tăng trưởng mạnh vì lượng người dùng giãn cách ở nhà tìm phương tiện giải trí.

TikTok là 1 trong những nền tảng có lượng người dùng (user) tăng đột biến và nội dung trên TikTok cũng theo đó mà thay đổi.

Điển hình các kênh mấy bạn trẻ theo trends Biến hình
– Vào thời điểm tháng 3/2021: Lượng view rất cao, có thể kéo 1 kênh trong 7 ngày lên 200k follow là bình thường.
– Hiện tại, các kênh theo các trends này nếu không sáng tạo hơn hoặc không chú ý đến cách vận hành của các Vòng kiểm duyệt thì tụt hẳn và có thể view luôn dưới 500 lượt xem.

Một phần lý do quan trọng tác động chính là giờ đây có quá nhiều Nhà sáng tạo (Creator) chất lượng khác tham gia TikTok xây dựng nội dung.

Chính sách của TikTok luôn ưu tiên cho những nội dung mới, hay hơn.

Điều này cũng giúp làm giảm lượng “trẻ trâu” trên TikTok, những Creator mì ăn liền không có chiều sâu.

Từ đó dành sân chơi cho các anh chị lớn hơn, những người thực sự đầu tư cho 1 kênh TikTok phát triển lâu dài. Đó chính là điều TikTok muốn.

noi dung anh huong toi thuat toan video tiktok
Nội dung mới ảnh hưởng đến thuật toán đề xuất video TikTok?

 

Có nên Reup video để phù hợp với thuật toán đề xuất video TikTok?

Nếu bạn phát triển kênh TikTok từ những năm 2019-2020 thì việc Reup video là việc dễ làm nhất để phát triển kênh mà nội dung vẫn chất lượng, không phải đầu tư chi phí gì thêm ngoài trừ việc dành thời gian follow và săn video hấp dẫn với chủ đề bạn muốn Reup.

Kênh thường lấy nội dung Reup là từ Douyin. Tiếp theo là tải video không dính logo từ các HOT Idols trên TikTok thị trường Việt Nam.
Từ đầu năm 2021 đến hiện nay, thì lời khuyên của mình là bạn nên bỏ qua suy nghĩ nuôi kênh bằng cách reup từ Douyin hay các hot idols TikTok đi.

Reup video tiktok
Có nên Reup video để phù hợp với thuật toán đề xuất video TikTok?

 

Như bạn thấy, trong hình ảnh này việc user reup gần như không có lượt tương tác với lượng view chỉ có dao động từ 100-300 người xem. Mà người xem ở đây cũng có thể là máy học xem .

Rất tốn thời gian đúng không nào?

Chưa kể, Reup hiện tại không còn hiệu quả nữa nên đừng dại gì bỏ mấy chục triệu để đi mua kênh – những kênh có nội dung reup là vung tiền qua cửa sổ mà thực sự không thể đem lại sự phát triển như bạn mong muốn.

Tốt nhất là nên dùng số tiền đó để tham gia 1 khoá học của MCN #Netmatrix để có định hướng đúng về nội dung nhằm đi lâu dài và khai thác hết hiệu quả của tệp khách hàng trên TikTok bạn nhé.

Đăng sản phẩm quảng cáo trên kênh TikTok có được không?

Nếu không phải là TikTok Ads thì tốt nhất là không nên bạn nhé.
Bạn có thể sáng tạo, xây dựng hình ảnh cá nhân rồi lượng fan đã follow sẽ tự tìm đến facebook, Instagram hay kể cả Zalo.
Lúc này bạn chốt sale thoải mái vì người dùng chủ động nhắn tin cho bạn và bạn không vướng phải bất kì thuật toán nào của các nền tảng trên.
Nhưng đăng công khai lôi kéo tìm đại lý, bán hàng TikTok sẽ trừ điểm tương tác rất nặng, thậm chí các video sau của bạn còn chẳng tới 5k view/clip.

Lý do có nhiều mô hình lừa đảo với tiêu đề:
“Bạn muốn kiếm 10-100 triệu 1 tháng, chỉ cần…” ???
Trên nền tảng TikTok, không có gì đảm bảo được việc bạn lừa con nhà họ hay không, cho lên đề xuất trẻ con nó bị lừa thì ai là người chịu trách nhiệm?

Kể cả dính logo thương hiệu, thể loại này trừ nặng không kém vì bạn đã quảng cáo trá hình không thông qua TikTok.

Một cách hợp pháp nhất chính là chạy quảng cáo TikTok. Dịch vụ chạy quảng cáo TikTok với nhiều lựa chọn để tối ưu tệp khách hàng tiềm năng chính xác nhất.

Song song với đó, bạn vẫn có thể phát triển thương hiệu và duy trì lượng tiếp cận của kênh bạn với lượng khách hàng trên sân chơi TikTok.

Đặc biệt, sử dụng dịch vụ chạy quảng cáo Tiktok cũng sẽ dựa tên thuật toán đề xuất video TikTok  mới nhất để xây dựng chiến lược phù hợp. Đảm bảo đem lại hiệu quả và giúp kênh TikTok của bạn phát triển mạnh hơn.

Seeu cung cấp khoá học TikTok, dịch vụ TikTok chất lượng

Hiện tại, Seeu Agency cũng là một trong số các đơn vị truyền thông cung cấp khoá học xây kênh TikTok, sản xuất video TikTok chất lượng, chuyên nghiệp. 

seeu agency
Seeu cung cấp khoá học xây dựng video phù hợp với thuật toán đề xuất video TikTok

Tại đây chúng tôi có đội ngũ nhân viên cùng các chuyên gia về TikTok có kinh nghiệm. Thường xuyên chủ động tìm hiểu và cập nhật thuật toán đề xuất video TikTok để giúp học viên cải thiện được chất lượng nội dung. Biết cách xây dựng video TikTok hoàn chỉnh và đạt được nhiều tương tác.

Các bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ TikTok tại Seeu hay cập nhật một số tin tức, thông tin mới liên quan tới mạng xã hội nay có thể truy cập vào chuyên mục TikTok A-Z trên website seeu.vn.

5/5 - (1 bình chọn)

One thought on “#1 Nắm vững thuật toán đề xuất video TikTok mới nhất

  1. Pingback: Quảng Cáo TikTok Ads Là Gì? - SeeU.vn

Comments are closed.

error: Liên hệ Seeu.vn !