#1 Spin Content: HIỂU ĐÚNG – LÀM ĐÚNG

Spin Content không nên được hiểu theo nghĩa là dùng tool spin từ một nội dung gốc. Bản chất Spin content nó là diễn đạt lại một nội dung theo cách khác. Quá trình diễn đạt lại nội dung có thể bằng tay hoặc bằng tool, nhưng đều hướng đến mục đích là tạo ra bài viết ít nhất là đọc được. Mục đích là phục vụ một mục đích điều hướng nào đó như: đặt backlink, đặt internal link đến bài money post hoặc…làm tươi mới nội dung trên website, tăng index cho vui.Hồi còn là Newbie về SEO,  tôi SEO từ khóa “cài đặt Analytics” mà SEO mãi không lên. Bài tự viết text, ảnh tự chụp màn hình, video tự quay màn hình mà vẫn không lên. Vẫn cứ nghĩ là nội dung mình chưa đủ hay để lên TOP. Sau đó thì nhờ anh Leader (cấp trên) viết hộ bài này thì được ông trả lời ngắn gọn: “Tao viết bài này làm gì?”

Spin Content là gì?
Spin Content là gì? Hiểu đúng và làm đúng Spin Content
 Thật vậy, “Cài đặt Analytics” là một nội dung mà không thể chém gió, nó không phải sự thật hiển như trong bài Content Copy tôi có nhắc đến. Nhưng nó là nội dung đã được verify và khi người dùng thực hiện truy vấn “cài đặt Analytics” thì support google cũng ở trên TOP rồi. Đọc bài của support rồi làm theo là được. Vì vậy trong trường hợp này, writer có đắt bằng giời thì viết bài “Hướng dẫn cài đặt Google Analytics” nó cũng chỉ đến thế thôi. Ở một diễn biến khác, lúc đó tôi định viết bài “Hướng dẫn nghiên cứu từ khóa” thì anh Leader lại không cho viết. Vì biết thế nào khi tôi viết bài này cũng lại search Google rồi cóp nhặt mỗi thằng một tý thành một bài viết, chứ hồi đấy đã được giao việc nghiên cứu từ khóa đâu mà biết quy trình nghiên cứu từ khóa như thế nào. Nói tóm tắt thì vì tôi còn là Newbie nên chưa đủ tuổi mà viết bài hướng dẫn nghiên cứu từ khóa. Vậy thì trong chuyện này, cùng là những nội dung về kiến thức SEO, nhưng:

 • Hướng dẫn cài đặt Google Analytics là bài Spin Content
 • Hướng dẫn nghiên cứu từ khóa là bài Unique Content!

Ưu điểm và nhược điểm của Spin Content

Như ở trên Spin Content giúp tạo ra một lượng lớn nội dung tương tự một cách nhanh nhất và đảm bảo điều kiện và chính sách của Google. Tuy là thủ thuật trộn nội dung vẫn có những mặt ưu điểm nhất định tốt cho SEO.

Ưu điểm

 • Tốn ít chi phí.
 • Tạo ra bài viết cùng nghĩa nhưng các từ khóa không bị trùng.
 • Bài viết chỉ cần chỉnh sửa nhỏ sau khi Spin là có thể tạo thành bài viết mới cho site vệ tinh, đi link, đăng lên social.
Ưu điểm khi sử dụng Spin Content
Ưu điểm khi sử dụng Spin Content

Nhược điểm

 • Yêu cầu người spin phải có tư duy từ khóa đồng nghĩa để tạo bộ dữ liệu spin content phù hợp.
 • Bài viết thường không tạo được sự hấp dẫn với người đọc.
 • Nếu muốn tạo ra lượng lớn bài viết hay (chuẩn) cần có phần mềm.

 

Nội dung gì nên Spin, nội dung gì không nên Spin

Nếu bóc tách EAT, các bạn có thể thấy:

 • Expertise là tính chuyên môn, biểu hiện trực tiếp trên con chữ của nội dung.
 • Hai tính chất còn lại Authoritativeness thiên về tính thẩm quyền của tác giả hoặc tổ chức.
 • Trustworthiness thì là độ uy tín, đáng tin cậy.

Trong câu chuyện trên, sở dĩ tôi không được viết bài Hướng dẫn nghiên cứu từ khóa vì bản thân tôi là writer chưa đủ tính chuyên môn. Còn bài Hướng dẫn cài đặt Analytics thì SEO Newbie nào cũng biết làm và viết được một bài hướng dẫn của riêng mình mà không phải tham khảo bài của thằng khác. Nhưng mà bài nào thì các bước nó cũng vẫn thế, có 4 cách cài đặt Analytics thì cũng chẳng ai bịa ra được cách thứ 5.

Spin content
Những nội dung như nào thì nên Spin Content? Những nội dung nào thì không nên Spin Content?
Còn đối với Nghiên cứu từ khóa, nó là nội dung được viết lại từ kinh nghiệm của mỗi người. Kinh nghiệm của mỗi người lại khác nhau vì trải nghiệm của từng người là khác nhau. Điểm xuất phát của “thao tác” nghiên cứu từ khóa là tư duy chứ không phải cách sử dụng thành thạo công cụ. Vì vậy, chưa nói đến nội dung hay hay dở, bài viết Hướng dẫn nghiên cứu từ khóa sẽ luôn khác nhau giữa các SEOer khác nhau, có tính Expertise khác nhau.Câu chuyện tương tự đối với những ngành nghề khác. YMYL cần chuyên môn cao thì không nói làm gì rồi, nhưng với những ngành khác YMYL thì dấu ấn của Expertise cũng sẽ khác nhau:

 • Cách làm nem: nguyên liệu khác nhau, cách chế biến khác nhau sẽ cho ra nội dung khác nhau -> Độ ngon của nem khác nhau.
 • Cách làm mặt nạ sữa chua: cách làm giống nhau mà cách đắp mặt nạ khác nhau, đặc điểm da khác nhau thì kết quả cũng khác nhau rồi
 • Cách trồng cây chuối cảnh: một tuần tưới nước bao nhiêu lần, tắm nắng bao nhiêu lần, bón phân bao nhiêu lần là nó cũng ảnh hưởng đến tốc độ lớn của cây chuối rồi

Nói chung kể cả những ngành Lifestyle thì vẫn tìm được trong đó tính Expertise của nội dung. Mà để có Expertise cao thì chỉ có tự viết, Unique Content đến từ: bí quyết gia truyền, trải nghiệm của bản thân, công trình khoa học tự nghiên cứu xong viết lại .v.v.

Lại trích lại lời của anh Toản: “YMYL chỉ là nhóm ngành đầu tiên mà Google siết chặt EAT thôi, sau này catelogy nào Goolge cũng siết E-A-T hết”.

 

Unique trong Spin content

Chúng mình phải thừa nhận với nhau là: chúng mình không làm từ thiện nội dung cho người dùng như wikipedia. Trong mấy ví dụ trên:

 • Cài đặt Analytics hay Nghiên cứu từ khóa thì nó cũng sẽ được viết bởi một bên làm dịch vụ SEO hoặc đào tạo SEO hoặc làm gì đó liên quan đến SEO
 • Cách làm nem: nó sẽ xuất hiện trên một blog nấu ăn nào đó, mục đích của blog có thể là bán dụng cụ nhà bếp hoặc nguyên liệu thức ăn
 • Tự nhiên SEO cách trồng cây chuối thì để bán cây chuối chứ còn làm gì nữa!

Nói chung là web nào cũng sẽ có một mục đích kinh doanh. Không bán cái này thì bán cái khác. Không có gì để bán thì bán quảng cáo, đặt quảng cáo. Không bán sản phẩm của mình thì bán sản phẩm Affiliate…Bằng cách nào đó cái web phải ra tiền, chẳng ai viết một bài để đấy cho vui.

Tính Unique khi Spin Content?
Tính Unique khi Spin Content?
Vậy thì chính những sản phẩm/dịch vụ kinh doanh, hoặc cùng ngành thì USP khác nhau chính là những Unique xuất hiện trong Content. Nó có thể đến từ một cái banner, một CTA, hoặc nội dung trên Header, Footer, sidebar..v.v. Bất kỳ cái gì khác ngoài 4 bước cài đặt Analytics!Lúc này thì mấy công cụ check spin content chỉ là máy móc. Vô nghĩa nếu check bằng spin content đạt 100% nhưng trong bài viết lại không có nội dung nói gì về thương hiệu.

Spin content là như thế nào? 

Thực ra chỉ cần xác định được bài viết nào cần Expertise (chuyên môn), bài viết nào không cần Expertise thì có thể spin được rồi. Tuy nhiên, điều này không tuyệt đối, đối với những website mà có Authoritativeness (thẩm quyền) và Trustworthiness (tin cậy) cao thì Expertise hơi thấp tý vẫn lên TOP được.Ở đây tôi không thể kết luận dùng tool hay dùng tay tốt hơn được, mà dùng cái gì nó tạo ra được một nội dung có giá trị, ít nhất là đọc nó có ý nghĩa và phục vụ cho một mục đích điều hướng thì đó là một nội dung đạt yêu cầu. Về bản chất, spin content có nghĩa là diễn đạt lại một nội dung cũ theo cách khác thôi mà.

Spin content bằng tay

 • Nếu doanh nghiệp có nhân lực tốt, có writer inhouse, KPIs tháng viết mấy chục bài thì lúc này chẳng cần phân biệt Expertise Content với Spin Content làm gì. Viết mới là viết mới. Expertise Content khó thì hỏi, viết xong được duyệt thì publish.
 • Nếu thuê CTV thì xác định luôn Expertise Content người ta chả viết được đâu. Trừ khi thuê được đúng người có Expertise, mà người có Expertise thì chỉ giỏi Expertise chứ không giỏi viết. Vì vậy, Expertise Content thì trong nhà tự viết đi, còn Spin Content thì đem đi thuê. Văn phong hay, giá tốt là được.

Spin content bằng tool

 • Ở quy mô nhỏ, spin content kết hợp tay với tool nó tiết kiệm ngân sách, tiết kiệm nhân sự nhưng lại khá là tốn thời gian để hoàn thành. Vì vậy, tôi cũng không thích làm kiểu này lắm. Ai có nguồn lực tốt nhất của mình là thời gian thì cứ làm thôi.
 • Ở quy mô lớn, các bác tay to spin content mà lại còn auto thì tôi thấy ai cũng giàu, tôi chưa giàu nên tôi không biết các bác ý làm như thế nào.
Spin Content bằng Tool
Spin Content bằng Tool

Kết luận

1 – Content nào có tính Expertise thì nên tự viết. Nó sẽ là một bài viết Unique Content thật sự, đó là một lợi thế lớn để on TOP. 2 – Content nào không có tính Expertise thì có thể spin content, spin content bằng tay hay bằng tool thì cần tính toán đến chất lượng đầu ra và nguồn lực: công cụ, nhân sự, thời gian và ngân sách.Trên đây là một số những chia sẻ của tôi về lĩnh vực Spin Content. Hy vọng nội dung này sẽ có ích cho các bạn. Đồng thời giúp các bạn hiểu rõ hơn về bản chất của Spin Content là gì. Tiếp tục theo dõi Seeu.vn để cập nhật thêm nhiều bài viết hay và kiến thức mới về lĩnh vực SEO nhé!

Xem thêm: Quy Trình Lên Outline Content Chuẩn SEO Phải Biết

Đánh giá ngay post

One thought on “#1 Spin Content: HIỂU ĐÚNG – LÀM ĐÚNG

 1. Pingback: Quy Trình Lên Outline Content Chuẩn SEO Phải Biết - SeeU.vn

Comments are closed.

error: Liên hệ Seeu.vn !